Gạo tím than – Lợi ích đặc biệt cho sức khoẻ

Chống oxy hoá

Màu tím đậm của hạt gạo chủ yếu là do hàm lượng anthocyanin. Cụ thể, tỷ lệ anthocyanin của gạo là cao nhất so với các loại ngũ cốc khác, cao hơn gạo huyết rồng – có tỷ lệ anthocyanin cao gấp 10 lần gạo trắng. Anthocyanin là một chất chống oxy hoá mạnh. Giúp “thu lượm” các gốc tự do, đẩy lùi stress oxy hoá và phòng ngừa bệnh tật. Chúng có đặc tính chống viêm và chống ung thư. Về lâu dài, anthocyanins giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, tim mạch và béo phì.

Ngoài ra, tác dụng chống oxy hoá của gạo tím than còn do hàm lượng polyphenol và flavonoid tự do tương đối cao. Theo đó, trong phần cám có chứa 98,5 và 81,0 mg polyphenol và 19,8 và 15,1 mg flavonoid. Hàm lượng polyphenol và flavonoid liên kết thấp được tìm thấy trong cả phần cám và phần nội nhũ. Cám gạo tím chứa hầu hết các hợp chất chống oxy hóa, bao gồm axit phytic, γ-oryzanol, anthocyanins và các chất đồng đẳng của vitamin E.

Nguồn cung cấp đạm thực vật dồi dào

So với gạo trắng, loại gạo này chứa hàm lượng protein cao hơn 6,8% và chất béo cao hơn 20%. Do đó, nó là nguồn cung cấp chất đạm tuyệt vời cho nhóm người ăn chay.

Bên cạnh đó, nó còn chứa tới tám loại axit amin cùng carotene và các nguyên tố vi lượng cần thiết.

Chất đạm trong gạo tím giúp giảm tình trạng mất cơ bắp, giúp cơ thể tái tạo các mô cơ. Nó cũng giúp kích thích tăng trưởng tế bào và giữ cho xương chắc khỏe.

Bổ sung chất sắt

Gạo tím than thường có hàm lượng chất sắt cao hơn gạo huyết rồng và gạo lứt. Sắt là một khoáng chất cần thiết để sản xuất các tế bào hồng cầu và vận chuyển oxy. Chất sắt cũng hỗ trợ cho việc truyền dẫn các xung thần kinh, điều khiển các chuyển động của cơ thể. Thiếu sắt có thể gây thiếu máu hồng cầu nhỏ, nhược sắc.

Chi tiết: Gạo tím than là gì? Nơi bán uy tín?