Gạo tím than là gì? Nơi cung cấp uy tín?

Gạo tím than là một loại gạo truyền thống của châu Á. Một số nơi gạo tím còn được gọi là gạo cấm, gạo cống hay gạo đen. Hạt gạo khi sống có màu đen, hoặc tím đen. Nấu chín, cơm sẽ cho màu tím.

Là một thể đột biến xa xưa từ các loại gạo thuộc giống Oryza sativa L., Hai giống phổ biến ở Việt Nam hiện nay là Oryza sativa cv. Heugjinjubyeo và O. sativa L. Heugkwangbyeo. Giống như các giống lúa khác, gạo này có nguồn gốc từ gạo Nhật Bản. Ước tính gạo tím đen đã được trồng từ 2500 năm trước Công nguyên.

Thời xưa, loại gạo này còn được gọi là gạo hoàng đế vì chỉ hoàng đế mới được sử dụng thứ gạo này. Nguyên nhân là cơm từ gạo có màu tím là màu của sự giàu sang và hạt gạo này rất khó canh tác.

Gạo này có 2 dạng là gạo nếp và gạo tẻ. Cả 2 dạng đều không chứa gluten. Gluten là protein chính có trong lúa mì và nhiều loại ngũ cốc khác nhau. Một số người có thể sẽ không thể sử dụng các sản phẩm có chứa gluten, như những bệnh nhân bệnh celiac, nhạy cảm với gluten mà không phải celiac, thất điều gluten,…

Nhận biết gạo tím

Gạo tím có màu đen, tím sậm. Tuỳ theo là nếp hay tẻ mà có hình dạng hạt khác nhau. Hạt gạo tẻ thì dài và dẹt hơn so với gạo nếp. Hạt gạo sống có vị hơi chát, nhưng khi nấu chín cơm lại có vị ngọt rất đặc trưng.

Giá trị dinh dưỡng

Thành phần dinh dưỡng của gạo này khá tương tự với gạo huyết rồng. Bên cạnh một số điểm khác biệt tạo nên tính độc đáo của gạo tím. Thành phần gạo chứa đầy đủ chất tinh bột, đạm, béo, chất xơ cùng các vitamin và khoáng chất. Một số loại vitamin có hàm lượng cao như vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B5, B6), E… Các khoáng chất hiện diện phải kể đến như sắt, magie, selen, glutathione (GSH), kali và natri.

Hàm lượng protein, chất béo, chất sắt của gạo tím than được đánh giá là cao nhất trong các loại gạo. Gạo chứa chất xơ, chất chống oxy hóa tương đương với quả việt quất hay quả mâm xôi, đặc biệt là nguồn vitamin E phong phú.

 Chúng tôi chuyên cung cấp Gạo Tím Than uy tín, chất lượng.

Liên hệ hotline hoặc nhắn tin qua Fanpage để trao đổi tư vấn chi tiết.

Đặt hàng online để nhận ngay ưu đãi