Gạo tím than có phải gạo lứt không?

Do màu sắc và vẻ ngoài khá tương đồng nên nhiều người nghĩ gạo tím than và gạo lứt là một. Tuy nhiên, đây là 2 giống gạo khác nhau.

Gạo tím than là gì?

Giống như tên gọi của mình, loại gạo này có màu tím than như mực. Trước đây, gạo tím than rất hiếm, khó trồng và khó chăm sóc, chỉ dùng để dâng lên vua chúa nên gạo còn có tên gọi khác là gạo hoàng đế, gạo cấm hay gạo đen. Gạo tím có nguồn gốc từ Nhật Bản và có 2 dạng là gạo nếp và gạo tẻ. Cả 2 dạng đều không chứa gluten – một loại protein có thể gây những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng của người dùng nếu người đó dị ứng với thành phần này.

Dù cùng mang màu tím đặc trưng nhưng gạo lứt không chứa sắc tố anthocyanin còn gạo tím than lại chứa nhiều sắc tố anthocyanin – một hợp chất mang nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài ra, so với gạo lứt, gạo tím than có nhiều calo hơn.

Gạo tím than bao nhiêu calo?

Trong 1⁄3 cốc gạo tím có khoảng 200 calo nhưng cùng số lượng đó thì gạo lứt chỉ có khoảng 82 calo. Về giá, gạo lứt loại thường có giá từ 30.000 – 35.000 đồng/kg và từ 50.000 – 80.000 đồng/kg đối với gạo lứt đỏ hữu cơ. Trong khi đó, giá gạo tím than dao động từ 35.000 – 65.000 đồng/kg tùy thương hiệu.

Gạo tím than có hàm lượng anthocyanin khá cao. Hợp chất này là một trong những chất màu thiên nhiên. Lớp sắc tố màu tím có tác dụng hỗ trợ tích cực trong việc phòng chống bệnh gút và phòng ngừa ung thư. Ngoài ra, thành phần dinh dưỡng trong gạo tím than khá đa dạng bao gồm: chất đạm, canxi, magie và các loại vitamin khác. Gạo tím than được nhiều người ưa chuộng vì mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.